KERNING VÀ CÁCH SỬA LỖI KERNING TRÊN PHOTOSHOP

Những font mình Việt hóa thời kỳ đầu có bị lỗi kerning nên mọi người chuyển mode sang Optical dùng nhaaa, cụ thể thì ok chúng ta vào bài và xem video nào!

  • Kerning là gì?
Là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa các ký tự với nhau trong cùng một phông chữ. Kerning ở đa số trường hợp nếu quá hẹp, quá rộng hay không đều khiến người đọc có cảm giác không thoải mái khi tiếp nhận thông tin.
 
  • Metrics và Optical là gì?
– Metrics: Kerning mặc định. Tuy nhiên, nhiều font không hỗ trợ kerning đồng đều vì một số lý do như: người Việt hóa không tạo kerning (mình nè, mấy font lúc đầu tập Việt hóa mình không có kern, huhu), là bản lậu (webrip) hoặc demo chứ không phải mua chính thức thành ra không có đầy đủ kerning, tác giả của font kern thiếu,…
– Optical: Kiểu điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự một cách tự động thông qua các thuật toán. Khi font không được hỗ trợ sẵn kerning tiếng Việt thì ta nên chọn Optical.
 
  • Xử lý lỗi:
Trong clip mình cũng đã nói về cách xử lý nhưng nói thật thì đối với thoại thường, dẫn truyện, nói chung là các đoạn text dài thì nên chọn font không có lỗi kerning hoặc mode Optical có thể giải quyết được ngay từ đầu luôn. Vì ngồi kéo từng cặp chữ như vậy cực lắm chứ bộ, font làm SFX thì có thể xài vì rất ít ký tự. Chỉ khi nào thấy chưa đủ kerning mới nên chuyển sang mode này vì không phải font nào ở mode Optical cũng đẹp hơn Metrics, có khi còn kỳ cục hơn, các bạn lưu ý nha.
 
  • Ngoài lề:
Một số app không hiển thị kerning có sẵn từ font dù ở các app thuộc Adobe lại hiện đầy đủ không lỗi, khá là kỳ quặc, ví dụ như Clip Studio Paint, Canva. Medibang với ibis Paint thì mình chưa test qua.
Scroll to Top